ข่าวทั่วไป
สุวรรณภูมิฯ ขออภัยปมห้ามพกหน้ากากอนามัย 30 ชิ้นออกนอกประเทศ
โดย Admin 5 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
100
VIEW

หลังจากที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ประกาสลงโซเชียลฯ กรณีห้ามพกหน้ากากออกนอกประเทศเกิน 30 ชิ้น ทำเอาผู้คนต่างแตกตื่น จากนั้นจึงได้มีการลบโพสต์ทิ้ง และออกมาขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิด

เนื่องจากทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก Suvarnabhumi Airport ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT โพสต์อินโฟกราฟฟิก "คุม!! การนำหน้ากากอนามัยติดตัวไปต่างประเทศ" ระบุว่า

"กรณีนำไปใช้เป็นการชั่วคราว ไม่เกิน 30 ชิ้นต่อครั้ง กรณีมีใบรับรองแพทย์แสดงเหตุผลความจำเป็น ไม่เกิน 50 ชิ้นต่อครั้ง หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542"

ข้อความดังกล่าวทำให้ผู้พบเห็นต่างแตกตื่นว่าเกิดอะไรขึ้น

หลังจากนั้นทางเพจฯ ได้ลบโพสต์นั้นออก และได้โพสต์ประกาศ "ขออภัย" ระบุว่า

"ฝ่ายกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ฝกศ.ทสภ.) ในฐานะแอดมิน Page Facebook : Suvarnabhumi Airport ขออภัยเป็นอย่างสูงที่ได้สร้างความสับสนและความเข้าใจผิดจากการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เรื่องการห้ามนำหน้ากากอนามัยออกนอกราชอาณาจักร ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย ฝ่ายกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ขอชี้แจงว่า การเผยแพร่ข้อความประชาสัมพันธ์เป็นการให้ความร่วมมือตามที่กรมการค้าภายในมีหนังสือขอให้ช่วยประชาสัมพันธ์มาตรการควบคุมสินค้าดังกล่าวเท่านั้น ทั้งนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจยึดสิ่งของต้องห้ามตามที่ระบุในระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และตามมาตรฐานที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) กำหนดเท่านั้น ซึ่งหน้ากากอนามัยไม่ได้อยู่ในข้อกำหนดดังกล่าว ผู้โดยสารสามารถนำหน้ากากอนามัยเดินทางไปกับอากาศยานได้ตามปกติ หากผู้โดยสารต้องการสอบถามข้อมูลเรื่องการนำหน้ากากอนามัยออกนอกราชอาณาจักร ติดต่อได้ที่กองกฎหมาย กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โทร 0-2547-5411"

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE