ข่าวทั่วไป
บุกทลายโรงงาน ‘ไส้กรอก-หมูยอ-คอกเทล’ 13 ยี่ห้อ ไม่มีอย.
โดย Admin 14 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
125
VIEW

อย.เผยผลตรวจไส้กรอกเป็นเหตุให้เด็กป่วย เพราะเจอไนไตรท์เกินกำหนด 35-48 เท่า พร้อมเอาผิดขายไส้กรอกไร้ฉลากอีก 3 จังหวัด และทลายโรงงาน 2 แห่ง แปรรูปอาหารไร้ อย. 13 ยี่ห้อ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมาได้มีความความคืบหน้าการตรวจจับโรงงานเถื่อนผลิตไส้กรอก ที่เป็นเหตุจนทำให้มีผู้บริโภคป่วย ซึ่งผลจากตัวอย่างไส้กรอกที่ผู้ป่วยรับประทานทั้ง 4 ตัวอย่างนั้น พบปริมาณไนไตรท์เกินกฎหมายกำหนด 35-48 เท่า จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะนี้ได้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี และอย.ได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศให้เฝ้าระวังในพื้นที่ โดยตรวจสอบสถานที่ผลิต สถานที่จำหน่าย และแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนแล้ว และมีจังหวัดที่ดำเนินการตรวจเฝ้าระวังสถานที่จำหน่ายในท้องตลาดเสร็จแล้ว 66 จังหวัด สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไส้กรอกที่มีความเสี่ยงส่งตรวจวิเคราะห์ 102 ตัวอย่าง ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลวิเคราะห์ และดำเนินคดี

ขณะเดียวกันได้พบกรณีของ จ.สระบุรี ที่ตรวจพบไส้กรอกที่รับมาจากสถานที่ผลิตเถื่อนใน จ.ชลบุรี และ จ.อุทัยธานี ตรวจพบมีสินค้าที่ฉลากเหมือนกับที่เจอใน จ.พระนครศรีอยุธยา ด้วย

เป็นเหตุให้ขยายผลดำเนินการจับกุมโรงงานลักลอบผลิตไส้กรอกโดยไม่ขออนุญาตที่ จ.พระนครศรีอยุธยาได้อีก 2 แห่ง กรณีนี้ได้ทำการอายัดสถานที่และของกลางมูลค่ารวมกว่า 4.3 ล้านบาท

โดยตรวจจับและดำเนินคดีกับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ไม่มี อย. จำนวน 13 รายการ คือ

1.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา เคน หมูชีส (มีเปลือก)

2.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC คอกเทลรมควันไก่ (มีเปลือก)

3.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC คอกเทลรมควันหมู (มีเปลือก)

4.Super-Rich ไส้กรอกชีสนม (มีเปลือก)

5.Super-Rich คอกเทลรมควัน (มีเปลือก)

6.Super-Zaab ไส้กรอกแฟร้งไก่ (มีเปลือก)

7.เคนจิ.ฟุตลองชีส (มีเปลือก)

8. เคนจิ ฟุตลองรมควันหมู (มีเปลือก)

9.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC

10.KC หมูยออุบล

11.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา FC จัมโบ้คลาสิค (มีเปลือก)

12.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา ริช ไส้กรอกรมควัน (มีเปลือก)

13.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ไส้กรอก ไม่มีฉลาก

นอกจากนี้ สสจ.ทุกจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการเพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะขั้นตอนการเติมวัตถุกันเสีย

กรณี อย.พม่า เตือนประชาชนห้ามรับประทานไส้กรอกจากประเทศไทย ยี่ห้อ “ฤทธิ์” นั้น อย.ขอความร่วมมือ ให้ สสจ.ที่ติดชายแดนเพิ่มการเฝ้าระวังแหล่งจำหน่ายในตลาดชายแดน และเพิ่มการแจ้งเตือนภัยผู้บริโภคให้ครอบคลุมมากขึ้น

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE