ข่าวทั่วไป
สมรสเท่าเทียม! บางขุนเทียนคึกคัก คู่รัก LGBTQ แห่จดทะเบียนสมรส
โดย Admin 14 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
88
VIEW

วันนี้ 14 ก.พ. ณ ศูนย์การค้า เดอะไบรท์ พระราม 2 เขตบางขุนเทียน มีรายงานว่ามีกิจกรรม ‘บางขุนเทียน แสงเทียนแห่งรัก’ The Candle Of Love ซึ่งถูกจัดโดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน ภายในงานได้มีคู่รักหญิง-ชาย และคู่รักกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ(LGBTQ) ทยอยเข้ามานั่งรอคิว เพื่อจดทะเบียนสมรส และจดแจ้ง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างเคร่งครัด

ในเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่เริ่มเข้ามาให้บริการรับจดทะเบียน พร้อมทั้งมอบของรางวัลพิเศษให้กับคู่รักที่มาใช้บริการในวันนี้ เช่น หลอดไฟ Gift voucher (กิฟต์เวาเชอร์) ร้านอาหารบางขุนเทียนชายทะเล หมอนเกรดโรงแรมจากโลตัส บุฟเฟ่ต์ใบหยกสกาย ชุดน้ำชา กรมธรรม์จากทิพยประกันภัย โรงแรมที่พักพัทยา-หัวหิน รับประทานอาหารบนรถบัส และปลอกหมอนคู่รัก

นายพงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน กล่าวว่า สำหรับการบันทึกจดแจ้งของคู่รัก LGBTQ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่กับคู่รัก LGBTQ ในระหว่างที่รอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ในอนาคต ซึ่งการจดแจ้งดังกล่าว จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แต่ในส่วนของคู่รัก LGBTQ ใบบันทึกจดแจ้งจะไม่มีผลบังคับทางกฎหมายที่ผูกพันใดๆ แต่จะเป็นเพียงการแสดงออกให้เห็นว่ามี LGBTQ จำนวนมากในประเทศไทย ที่ยังรอความเท่าเทียม

หนึ่งในคู่รัก LGBTQ สัญชาติไทยและอเมริกา คู่แรกที่ได้จดแจ้งชีวิตคู่ แสดงความคิดเห็นว่าการแต่งงานเพศทุกเพศสำคัญไม่ว่าจะเพศอะไร สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีการแบ่งแยก การจัดงานในวันนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นนำร่องทางกฎหมาย ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์ขึ้น เช่นในกรณีเจ็บป่วย เราไม่สามารถเซ็นยินยอมให้รักษาได้เพราะโรงพยาบาลไม่ยินยอม เพราะต้องไปตามครอบครัวมาเซ็นยินยอม

ซึ่งถ้าข้อกฎหมายนี้ผ่าน เราก็สามารถให้เขาที่คอยอยู่กับเรามีสิทธิเซ็นยินยอมได้ แต่ถ้ายังไม่เริ่มก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องอนุมัติ พรบ.สมรสเท่าเทียม ให้มีผลบังคับใช้ ขอให้เห็นใจ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในสังคมในทุกๆ ด้าน

ด้าน นายกิตติคุณ กรองมาลัย อายุ 28 ปี ผู้ที่เดินทางมาจดแจ้ง กล่าวว่า ในวันนี้ตั้งใจลางาน และเดินทางมาจากบ้านพักย่านบางบัวทองเพื่อมาจดแจ้ง โดยทราบข่าวจากเพจ ‘วู้ดดี้’ ตนคบกับแฟนมา 10 ปีแล้ว

ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดี โดยที่ผ่านมาตนและแฟนร่วมสนับสนุนลงชื่อเพื่อให้การสมรสเท่าเทียมนั้นถูกกฎหมาย โดยหวังว่ากฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ และหากมีผลเมื่อไหร่ ตนก็พร้อมที่จะมาจดทันที

ล่าสุดมีคู่รัก LGBTQ มาจดแจ้งกับเขตบางขุนเทียนแล้วกว่า 20 คู่ และควาดว่ากำลังทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการ และเทศกิจ คอยอำนวยความสะดวกอย่างดี

ขอบคุณเนื้อหา และรูปภาพจาก: ข่าวสด

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE