ข่าวทั่วไป
5 ขั้นตอนจัดให้หน้าอยู่ สไตล์คนญี่ปุ่น
โดย Admin 21 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
155
VIEW

การจัดบ้านสไตล์คนญี่ปุ่น เป็นการนำเวลาว่างวันละนิดวันละหน่อยมาลองจัดบ้านให้เป็นระเบียบและทำให้เป็นที่ๆ อยู่แล้วสบายใจมากยิ่งขึ้น บางคนอาจจะมองว่าการทำความสะอาดบ้านกับการจัดบ้านเป็นสิ่งเดียวกัน แต่จริงๆ ไม่ได้เป็นแบบนั้น การทำความสะอาดบ้านคือการขจัดสิ่งสกปรกแต่การจัดบ้านเป็นการสร้างพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน โดยมี 5 ขั้นตอนดังนี้

ขั้นที่ 1 สร้างแรงจูงใจ

หากเราไม่มีแรงจูงใจอะไรเลยว่า อยากอยู่บ้านที่ไม่รก ดูสะอาดสะอ้าน ก็จะทำให้ใจเราไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไร ดังนั้นเราจะต้องหาแรงจูงใจก่อน ถึงจะนึกแรงจูงใจอะไรไม่ออก อย่างน้อยก็ต้องนึกซะว่าถึงเวลาต้องจัดบ้านแล้ว ซึ่งการจัดบ้านเมื่อเริ่มจัดจะทำให้มีแรงขับเคลื่อนให้อยากจัดต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเราถ่ายรูป Before-After เอาไว้ดู ก็จะยิ่งเป็นแรงจูงใจให้ทำต่อไปเรื่อยๆ

ขั้นที่ 2 ให้ทิ้งของที่ไม่ใช้

ให้เตรียมถุงขยะมาแล้วแยกของที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไป หากมีของชิ้นไหนที่ยังลังเลให้ใส่ลงไปในกล่องแยกต่างหาก และพยายามรวมของประเภทเดียวกันไว้ใกล้กัน หากเป็นเสื้อผ้า ถ้าไม่ได้ใส่มาเป็นปีๆ ก็แสดงว่าเราไม่ได้ต้องการมันแล้วก็ควรทิ้งจะทิ้งไปเสียดีกว่า

ขั้นที่ 3 เริ่มจากสิ่งเล็กๆ

หากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี แนะนำให้เริ่มเก็บจากจุดเล็กๆ ก่อน เช่น ของในลิ้นชัก ซึ่งการที่เราค่อยๆ ทำจากของเล็กๆ พอใช้เวลาไม่นานก็จะเป็นแรงจูงใจให้อยากเก็บบ้านส่วนอื่นต่อไปเรื่อยๆ

ขั้นที่ 4 กำหนดจุดที่จะวางของ

เมื่อเรากำหนดพื้นที่ในการจัดเก็บแล้ว ก็ลงมือเก็บของโดยแบ่งหมวดหมู่ เช่น จานชามเก็บเข้าตู้ หนังสือเก็บเข้าชั้นวาง เสื้อผ้าเก็บเข้าตู้และลิ้นชักเป็นต้น ซึ่งบางท่านอาจคิดว่าเป็นคอมมอนเซนส์ แต่บ้านที่รกคือของจะวางกระจัดกระจายจริงๆ

ขั้นที่ 5 รักษาสภาพให้สะอาดอยู่เสมอ

เมื่อเราจัดเก็บแล้วก็พยายามที่จะรักษาสภาพนั้นไว้ให้คงอยู่แบบนั้น หากมีของใหม่เพิ่มมาและไม่มีพื้นที่จัดเก็บ ก็ให้พิจารณาของและสถานที่จัดเก็บอีกครั้งหนึ่ง

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE