สัตว์โลกน่ารัก
ชาวบ้านช็อค! เจอลิงถูกจับมัดใส่ถุงอยู่ในบ้านล้างจำนวนมาก
โดย Admin 18 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
110
VIEW

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 ตำรวจ สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากว่าพบลิงจำนวนมาก ถูกจับใส่ถุงไว้ในบ้านร้าง พื้นที่หมู่ที่ 6 ต.พุคำจาน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงรีบไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

โดยนางภิรมย์ พระนาวี อายุ 43 ปี ผู้แจ้งเหตุพาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปภายในตึกร้าง พบกล่อง 4 ใบ ภายในแต่ละกล่องมีลูกลิง 6 ถึง 8 ตัว สภาพอิดโรย ส่วนอีกด้านลักษณะเป็นห้องน้ำ มีเชือกไนลอนผูกเป็นราว มีถุงจำนวนมากห้อยอยู่ และที่ด้านนอกตึกร้างยังพบลูกลิงนอนเสียชีวิตอยู่ตรงพงหญ้าเนื่องจากถูกสุนัขกัดและได้ตรวจสอบบริเวณโดยรอบยังพบลิงจำนวนมากเกาะกลุ่มกระจายอยู่ตามต้นไม้

นางภิรมย์ กล่าวว่าตนเองขับรถจะกลับบ้านพร้อมกับพี่สาว พอผ่านเส้นทางนี้ได้ยินเสียงลิงร้องจึงเกิดความสงสัยได้จอดรถลงไปดูในตึกร้าง ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเสียงลิง 1-2 ตัว พอเข้าไปดูเห็นถุงภายในมีลิงห้อยเป็นราวเหมือนราวตากผ้าอยู่จำนวนมาก จากนั้นได้ช่วยกันกับพี่สาวตัดเชือกออกจำนวนเกือบ 100 ตัว ส่วนในลังลิงออกมาไม่ได้ หลังจากนั้นได้ไปแจ้งความ

จากการตรวจสอบและนับจำนวนลิงทั้งหมด 29 ตัวและลิงที่เสียชีวิต 1 ตัว รวม 30 ตัว เป็นลิงแสม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้ครอบครองไม่มีใบอนุญาตมีความผิดมาตรา 19 การครอบครองสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน และซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หลังจากนี้ต้องไปลงบันทึกประจำวันต่อตำรวจท้องที่ และสืบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนลิงจะส่งไปดูแลรักษาที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าน่าจะเป็นการลักลอบขนมาจากที่อื่น หรืออาจจะมาเจอด่านผู้ก่อเหตุจึงนำมาพักไว้ที่นี่

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE