ข่าวทั่วไป
สุดยอด สรรพคุณเปลือกมังคุด ที่คุณอาจจะไม่รู้
โดย Admin 16 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
82
VIEW

ประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพของเปลือกมังคุด

"มังคุด" เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย รักษาโรค บำรุงผิวพรรณ สุขภาพ และรักษาโรคต่างๆ ได้แก่

1. สารต้านอนุมูลอิสระ

จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่ามังคุดมีสารประกอบโพลีฟีนอล (Pholyphenols) ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งเรียกว่า แซนโทน (Xanthone) แซนโทนในมังคุดมีอยู่สองชนิด คือ ชนิดแกมมาและอัลฟ่า ซึ่งสรรพคุณของสารแซนโทนในเปลือกมันคุดนี้มีอยู่หลายประการ ตั้งแต่รักษาอาการอักเสบ รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้น สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ ยังมีคุณสมบัติในการเยียวยารักษาเซลล์ที่ได้รับความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอย และป้องกันอาการเสื่อมโทรมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

2. ต้านอาการอักเสบ

มังคุดมีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องทุกข์ทรมานจากอาการปวดสะโพก ซึ่งไม่สามารถควบคุมหรือรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ การบริโภคมังคุดสองถึงสามครั้งต่อวัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ด้วยสรรพคุณต้านการอักเสบของ Cox-2 inhibitor (คอก-ทู อินฮิบิเตอร์ เป็นสารต้านอาการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ที่มีอยู่ในมังคุด

3. ซ่อมแซมเซลล์

สารแซนโทน (Xanthone) ที่มีอยู่ในเปลือกมังคุดมีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ ที่พบว่ามีแซนโทนเช่นเดียวกัน ซึ่งสารแซนโทนนี้สามารถรักษาโรคผิวหนัง และยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายในร่างกายอีกด้วย

4. “Anti-Aging” หรือการชะลอวัย

อาการสูงอายุเกิดจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation)ซึ่งเปลือกมังคุดอุดมไปด้วยสารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ดังนั้นเราจึงนำสารสกัดจากเปลือกมังคุตมาผสมในเจลอาบน้ำเพื่อเป็น Anti-Aging product

5. ฆ่าเชื้อไวรัส

แซนโทน (Xanthone) ที่มีอยู่ในเปลือกมังคุดมีความสามารถตามธรรมชาติในการโจมตีเชื้อราและเชื้อไวรัส นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการกำจัดสารก่อมะเร็งบางชนิดบนผิวหนังได้อีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก www.korboonherbs.com

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE