สายมู
4 นักษัตร “ปีชง 2565” มีเกณฑ์ต้องระวังเรื่องใดบ้าง
โดย Admin 4 มกราคม 2022
0
SHARE
124
VIEW

ใกล้เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในวาระเปลี่ยนศักราชใหม่นอกเหนือการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ๆ ทำสิ่งดี ๆ เพื่อเสริมดวงชะตารับปี 2565 แล้ว อีกมุมหนึ่งในความเชื่อของชาวจีนโบราณ การเปลี่ยนปีกำลังทำให้ผู้เกิดบางนักษัตรพบกับ “ปีชง” ที่หลายคนมีความเชื่อว่าอาจเกิดเหตุการณ์ไม่ดีมากกว่าปกติ

ในทางโหราศาสตร์ของจีน “ชง” มีความหมายว่า ดวงของผู้ที่เกิดในนักษัตรปีดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่าง ๆ ที่มากกว่าปกติ (บางคนเชื่อว่ามีเรื่องดีด้วยไม่ใช่เรื่องร้ายเสียทั้งหมด) จึงต้องมีสติรับมือให้มากขึ้น

พ.ศ. 2565 เป็นปีขาล เป็นปีเสือพลังน้ำ โดยปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุดหรือเป็นการชงโดยตรง ได้แก่ นักษัตร ปีวอก คือ ผู้ที่เกิดปี พ.ศ. 2475 , 2487 , 2499 , 2511 , 2523 , 2535 , 2547 , 2559

จากวิชาโหราศาสตร์จีน ได้ทำนายปีชงของผู้เกิดปีวอกว่า ในปี 2565 จะมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตมากมาย โดยมีเกณฑ์อาจพบอุบัติเหตุ มีปัญหามรดก ปัญหาสุขภาพกายใจ อาจต้องโยกย้ายที่ทำงาน ดวงการเงินและการงานอาจพบอุปสรรคปัญหา

นอกจากปีชงโดยตรง ยังมีปีชงร่วมอีก 3 นักษัตรได้แก่ ปีมะเส็ง , ปีกุน และ ปีขาล ซึ่งแต่ละนักษัตรมีเกณฑ์ได้รับผลกระทบในด้านที่แตกต่างกันไป

ปีมะเส็ง มีเกณฑ์ทำสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ อาจโดนคนอื่นนินทาหรือใส่ร้าย นอกจากนี้ยังให้ระวังเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะบุคคลที่มีโรคประจำตัวหรือมีประวัติเกี่ยวกับโรคบางอย่าง

ปีกุน มีเกณฑ์เกิดความวุ่นวายด้านความสัมพันธ์ อาจเป็นปัญหาความรัก หรือความแตกแยกภายในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนในที่ทำงานเดียวกัน

ปีขาล มีเกณฑ์เกิดปัญหาจากตัวเองไม่ว่าจะเป็นการคิด การพูด การกระทำ นำพาความเดือดเนื้อร้อนใจใส่ตัวเอง

แนะเคล็ดลับแก้ชง ด้วยการไหว้ศาลหลักเมืองประจำจังหวัด หรือฝากดวงปัดตัวกับ ไท่ส่วยเอี๊ย เทพผู้คุ้มครองดวงชะตา ที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เยาวราช หรือวัดจีนศาลเจ้าที่มีการรับฝากดวงและแก้ชงได้ทั่วประเทศ

เคล็ดลับวิธีแก้ปีชง 2565

แนะนำให้ไปไหว้ ไท้ส่วยเอี๊ย วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดที่เปิดให้แก้ชง และที่นั่นจะมีวิธีแนะนำแบบครบถ้วน 

องค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย เป็นใคร? เทพที่ทำหน้าที่ในการดูแลโชคชะตา ดวงชะตาของคนในแต่ละปี บางคนก็จะมาเขียนชื่อนามสกุล เพื่อเป็นการฝากดวงชะตาในปีนั้น 

วิธีแก้ชงสำหรับคนปีวอก แนะนำไปไหว้เทพเจ้าเห้งเจีย หรือนำรูปเทพเจ้าเห้งเจียพกติดตัวไว้เป็นการแก้ดวง

วิธีแก้ชงสำหรับคนปีมะเส็ง แนะนำให้พกรูปภาพหรือวัตถุมงคลที่เป็นรูปพญานาค หรือว่าเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก เป็นเหรียญเป็นพระผงได้หมดเลย

วิธีแก้ชงสำหรับคนปีกุน แนะนำให้บริจาคเกี่ยวกับน้ำดื่ม หรือทำบุญเกี่ยวกับการบริจาคโลงศพ

วิธีแก้ชงสำหรับคนปีขาล แนะนำไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ จะเสริมดวงชะตาให้เด่นให้ดีเยี่ยมมากๆ

ของไหว้ สำหรับแก

1. กระดาษไหว้เจ้า เตรียมตามความเหมาะสมที่เพียงพอ หรือที่เรียกว่ากระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น

2. ผลไม้ เป็นผลไม้มงคล ส้ม ขนุน กล้วยต่างๆ เป็นต้น

3. น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด หมายถึง ชีวิตจะรุ่งโรจน์ตลอดปี

วิธีการไหว้แก้ “ปีชง”

ตามความเชื่อแล้วนั้นมักนิยมไหว้ปีชงตามวัดจีน หรือศาลเจ้าต่างๆ จะไหว้ด้วยตนเอง หรือไหว้ให้คนอื่นก็สามารถทำได้ ซึ่งมีวิธีการและขั้นตอนการไหว้ดังนี้

1. ซื้อชุดเครื่องไหว้สะเดาะเคราะห์

ตามวัดต่างๆ จะมีชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงวางจำหน่ายเอาไว้ ซึ่งภายในชุดนั้นๆ จะประกอบไปด้วยใบฝากดวง

2. กรอกข้อมูลของผู้ที่ต้องการแก้ปีชง

นำใบฝากดวงแก้ปีชงมาเขียนกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน หากช่องใดที่เราไม่ทราบ เช่น เวลาตกฟาก ให้แก้เคล็ดด้วยการเขียนคำว่า “ดี” เติมลงไปในช่องนั้นๆ แทน

3. ไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

เดินไปไหว้ขอพรองค์ไท้ส่วยเอี๊ย และอธิษฐานขอให้ท่านปกปักคุ้มครองรักษาดวงชะตาให้พบแต่ความราบรื่นและแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงตลอดทั้งปี

4. ปัดใบฝากดวงออกจากตนเอง 12 ครั้ง

เมื่อขอพรเสร็จแล้ว ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชงปัดออกจากตนเองจำนวน 12 ครั้งด้วยกัน แต่หากเป็นการแก้ชงแทนคนอื่น ให้เปลี่ยนจากการปัดเป็นการอธิษฐานขอพรแทน

5. นำใบฝากดวงไว้หน้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย

บริเวณวัดที่เราเดินทางไปแก้ชง ด้านหน้าขององค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะมีกล่องวางไว้ ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชงไปใส่ในกล่องที่วางเอาไว้ เป็นอันเสร็จสิ้นการแก้ปีชง

ความเชื่อในการแก้ชง 2565

ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรม หรือนำกรรมออกจากตัวเราให้เบาบางลงได้ นอกจากนี้การทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ เช่น การไถ่ชีวิต โค กระบือ ปล่อยนก ปล่อยปลา การบริจาคโลหิต การบริจาคเงินให้กับโรงเรียน และโรงพยาบาล หรือ ไหว้พระ 9 วัด ก็จะช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิตได้นั่นเอง

4 นักษัตร ควรหลีกเลี่ยงทำใน 'ปีชง' 

ตามความเชื่อของคนจีน หากท่านใดที่ดวงชะตาอยู่ในปีชง ไม่ว่าจะชงร่วม หรือชง 100% ต้องละเว้นการเดินทางไปร่วมงานศพ หรือการอยู่ในพิธีฝังศพ เพื่อลดปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาในภายหลัง เพราะการไปร่วมงานศพอาจได้รับผลกระทบทำให้ร่างกายเจ็บป่วยกะทันหัน

ทำกิจการงานใดก็จะพบแต่อุปสรรคปัญหาได้ ดังนั้นฉันมากับดวง จึงอยากจะขอเตือนว่าหากเลี่ยงได้จะทำให้เกิดผลดีต่อดวงชะตามากขึ้นกว่าเดิม.

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE