ข่าวทั่วไป
ไทยพบเคสภาวะลองโควิด องคชาตไม่แข็ง
โดย Admin 17 มกราคม 2022
0
SHARE
120
VIEW

กรณีที่สื่อต่างประเทศอย่าง “เดอะซัน” ออกมารายงานว่าพบผู้ป่วยที่กายจากอาหารติดเชื้อโควิด-19 กำลังเผชิญผลข้างเคียง ซึ่งพบว่าองคชาตหดลงเกือบ 4 เซนติเมนตรหลังรักษาหาย โดยแพทย์ระบุว่าไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ไวรัสได้สร้างความเสียหายกับหลดเลือด

ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่าจริงๆ แล้วอาการเหล่านี้เป็นผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระยะกลาง หรือในระยะยาวได้ โดยเรียกว่า ลองโควิด (Long Covid)

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ อธิบายต่อว่าหลังจากที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19แล้ว บางรายอาจจะมีผลกระทบต่อเป็นเดือน หรือเป็นปี ซึ่งสามารถเกิดผลกระทบนี้ได้ทุกอวัยวะ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งที่พบเยอะคืออาการนอนไม่หลับ หดหู่ ซึมเศร้า อ่อนเพลีย ทำงานไม่ได้ ขาไม่มีแรง ขาเกร็ง ขาเป็นตะคริว ขากระตุก รวมไปถึงภาวะสมองเสื่อม

และยังกล่าวเพิ่มว่าผุ้ป่วยที่หายแล้วอาจภาวะทางสมอง คือผู้ที่สมองเสื่อมอยู่แล้วก็จะเสื่อมมากขึ้น หรือผู้ที่ยังไม่เคยสมองเสื่อมก็จะเกิดอาการสมอเสื่อมขึ้นมา ซึ่งเกิดจากอาการอักเสบช่วงที่ติดเชื้อโควิด-19 หรือช่วงหลังจากนั้นแต่การอักเสบยังคงลุกลามต่อไปเรื่อยๆ

“เรื่องขององคชาตเองก็เป็นผลที่ตามมาอีกทีนึง ซึ่งตรงนี้ก็อาจมีการลุกลามของการอักเสบมากขึ้นอยู่ระยะหนึ่ง แม้ว่าเชื้อจะหายแล้วก็ตาม ก็อาจทำให้เส้นเลือดผิดปกติได้ ส่วนเรื่องนกเขาไม่ขัน ทางสมาคมที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะเพศก็บอกว่าจะมีปัญหาในผู้ชาย เรื่องนกเขาไม่ขัน หรือที่เรียกว่า ผลพวงจากภาวะความผิดปกติในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (Erectile dysfunction) มากพอสมควร มากกว่าร้อยละ 10

และในประเทศไทยเองก็มีรายงานเช่นกัน ซึ่งหน่วยระบบปัสสาวะของโรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ ก็มีรายงานว่า ได้ตรวจพบว่าผู้ติดเชื้อที่หายป่วยแล้วมีอาการนกเขาไม่ขันด้วย ก็คงจะสอดคล้องกันกับเรื่องที่อวัยวะเพศหดสั้นลง“ ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเรายังคงต้องหาว่าการอักเสบในร่างกายของผู้ป่วยเพิ่มเติม เพราะถ้ายังมีอาการอักเสบอยู่จะต้องจัดการกระบวนการอัพเสบนี้ด้วยไม่งั้นการรักษาจะไม่ได้ผล เพราะภาวะลองโควิดในขณะนี้พบเจอเยอะมาก เนื่องจากคนติดเชื้อโควิด-19 กันเป็นล้านคน อยู่ที่ว่าจะพบอาการมากน้อยต่างกันไป แต่อาการที่เป็นหนักๆกันคือ อาการสมองเสื่อมเยอะขึ้น ภาวะโรคเอสแอลอี (SLE) หรือโรคพุ่มพวง ที่เคยควบคุมได้ก็แย่ลง

สุดท้าย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ที่ศูนย์ได้รับทุนจากสภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการหาดัชนีชี้วัดผลกระทบจากลองโควิด แล้วก็ผลกระทบระยะยาวของคนที่ฉีดวัคซีน ซึ่งผลกระทบนั้นคล้ายกับภาวะลองโควิดเช่นกัน แต่เป็นลองโควิดที่เกิดจากวัคซีน โดยจะมีอาการคล้ายกันทั้งหมด เช่น ผมร่วง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังจะช่วยลดการเกิดอาการเหล่านี้ได้ดีกว่าการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

เรียบเรียงโดย Next Time 168

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชน

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE