ข่าวทั่วไป
“บุ๋ม ปนัดดา” สายมูยุคแรก ทำนะหน้าทองวัดป่าแดด ชื่อดัง
โดย Admin 18 มกราคม 2022
0
SHARE
152
VIEW

วัดป่าแดด ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ กำลังเป็นกระแสแรงในตอนนี้ที่เหล่าศิลปินดาราในวงการบันเทิงต่างเดินทางไปขอพรกันหลายคน

โดย บุ๋ม ปนัดดา ได้ออกมาเผยในอินสตาแกรมของนักแสดงจิตอาสาอย่าง "บุ๋ม ปนัดดา" ได้เผยภาพเมื่อปี 2560 ที่เธอนั้นเคยไปลงนะหน้าทอง ที่กำลังเป็นเทรนด์ในขณะนี้ โดยเธอได้เผยข้อความไว้ว่า "แม่ทำมานานแล้วจ้า เมื่อปี 2560 ที่วัดป่าแดด #เชียงใหม่ #ผู้มาก่อนกาล #ทำก็บอกว่าทำ #ทำแล้วสบายใจก็ทำไป #ไม่ต้องดราม่า ถามแม่ก่อนดีกว่า ว่าหายใจออกไหม? 5555"

วัดป่าแดดมีชื่อว่าวัดดอนแก้ว เนื่องจากมีสภาพพื้นที่เป็นเนินสูงและมีต้นพิกุล (ต้นดอกแก้ว) ขึ้นอยู่เต็มไปหมด และจากคำบอกเล่าต่อๆ กันมา เมื่อสมัยที่พญามังรายสถาปนาเวียงกุมกามเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนาในบริเวณที่ราบลุ่ม ริมแม่น้ำปิง (สายเดิม) ทำให้สถานที่ตั้งของวัดดอนแก้วในอดีตใช้เป็นอุโบสถสำหรับให้นักโทษประหารหรือเชลยศึกได้ฟังเทศน์ฟังธรรมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะถูกประหาร โดยจะอาราธนาพระมหาเถระจากวัดในเวียงกุมกามราชธานีพายเรือข้ามฝั่งแม่น้ำปิงมาเทศน์โปรด

เมื่อเวลาผ่านไปหลายร้อยปี อุโบสถหลังเดิมผุพังลงจนไม่เหลือ วัดดอนแก้วถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งใน พ.ศ.2345 จวบจนมาถึงปัจจุบันชื่อวัดดอนแก้วได้เปลี่ยนมาเป็นวัดป่าแดดเนื่องจากบริเวณวัดเป็นป่าทึบ ในยามเย็นจะมีฝูงนกแสด หรือนกแสก ร้องเสียงดังไปทั่ว จนชาวบ้านเรียกขานว่าเป็นป่านกแสด และเรียกเพี้ยนกันต่อมากลายเป็นชื่อวัดป่าแดดจนบัดนี้

ปัจจุบัน ท่านพระครูปลัดนันทวัฒน์ (พระอาจารย์พยุงศักดิ์ ธีรธมฺโม) หรือครูบาคัมภีรธรรม เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าแดด ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ พระวิปัสสนาจารย์ของเมืองเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่ง นอกจากท่านจะปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจนมีสานุศิษย์มากมายแล้ว ท่านยังเป็นที่เจริญศรัทธาเลื่องลือในเลขยันต์วัตถุมงคลสายล้านนา เทียน ตะกรุดที่สืบมาจากครูบาอาจารย์ แผ่นยันต์ล้านนาที่ท่านจารด้วยมือทุกแผ่น ตะกรุดมหาหวาน ที่เหล่าศิลปินดาราในวงการบันเทิงต่างเเสวงหาไว้ครอบครอง นอกจากนี้ เหรียญพระพิคเณศวร์ เหรียญครูบาศรีวิชัย พระพุทธสิหิงค์ลอยองค์ ท้าวเวสสุวรรณ รุ่น 1 รุ่น 1 ตะกรุดสาริกาคู่ และเเมลงภู่คำ ต่อเงิน ต่อทอง ก็เป็นเครื่องรางของมงคลเป็นที่ต้องการของลูกศิษย์ลูกหาที่นิยมชมชอบในสายมูเตลู

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE