ข่าวทั่วไป
ผอ.รพ. พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีเด็ก 2 ขวบเสียชีวิต
โดย Admin 13 มกราคม 2022
0
SHARE
94
VIEW

จากกรณีที่ น.ส.สุนันทา ไตรยวงศ์ อายุ 22 ปี แม่ของน้องณิชา ได้ออกมาโพสต์บนเฟสบุ๊คถึงการเสียชีวิตของน้องณิชา และกล่าวอ้างถึงขั้นตอนการเข้ารับการรักษาอาการป่วยของน้องณิชา ว่าโรงพยาบาลทำงานล่าช้าส่งผลให้น้องเสียชีวิต

วันนี้ (11 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่ง  หมู่ 4 บ้านช่องเม็ก ตำบลบุ่งค้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นบ้านที่ใช้จัดงานศพน้องณิชา อายุ 2 ขวบ 2 เดือน โดยภายในบ้านมีแม่ของน้องและญาติอยู่ในความโศกเศร้าเพื่อรอไปเก็บอัฐิของน้องที่เสียชีวิตในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากที่ได้มีพิธีเผาศพตั้งแต่เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.2565) ซึ่งภายในบ้านมีเจ้าหน้าที่จาก รพ.สมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา จำนวน 2 คน เข้าไปนั่งคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต จากนั้นญาติๆ ออกมาปฏิเสธที่จะให้ข่าวหรือให้สัมภาษณ์ เนื่องจากอ้างว่าทางครอบครัวยังไม่สามารถทำใจได้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้

ขณะที่นายแพทย์เจนวิทย์  เวชกามา ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา เปิดเผยรายละเอียดเหตุการณ์ เด็กหญิง 2 ขวบ ที่เสียชีวิตว่าเมื่อวันที่ 6 ม.ค.65 เวลาประมาณ 10.00 น. มารดาและยายพาผู้ป่วยมาตรวจที่โอพีดีเด็ก ด้วยอาการอาเจียน 11 ครั้ง ถ่ายปกติ เป็นมา 10 ชั่วโมง แพทย์วินิจฉัยกระเพาะอาหารอักเสบ ให้นอนรพ. และแพทย์สั่งให้น้ำเกลือ ให้ยาแก้อาเจียนทางเส้นเลือด เจาะเลือดตรวจการติดเชื้อ ผลการตรวจเลือด กระเพราะอาหารและลำไส้อักเสบจากไวรัส ขณะนอนโรงพยาบาล ไม่มีไข้ มีถ่ายเหลว 1-2 ครั้ง ไม่มีอาเจียน ต่อมาวันที่ 7 ม.ค.65 เวลา 10.00 น. แพทย์มาตรวจ สอบถามอาการจากมารดา บอกว่าไม่อาเจียน กินได้ เล่นได้ แพทย์จึงให้กลับบ้าน ให้เกลือแร่ ยาขับลม และยาแก้อาเจียน กลับบ้าน 

วันที่ 8 ม.ค.65 เวลาประมาณ 20.00 น. กลับมาที่ห้องฉุกเฉินอีกครั้ง กังวลเรื่องว่ามีไข้ อาการถ่ายเหลว อาเจียนดีขึ้น วัดไข้ไม่มีไข้ ตรวจร่างกาย ปกติ จึงให้ยาลดไข้กลับบ้าน วันที่ 9 ม.ค.65 เวลา 15.15 น.มารดาและยายพามารพ.อีกครั้ง ด้วยอาการ หายใจหอบ ซึม เริ่มมีอาการตั้งแต่ 07.00 น.ขณะขับรถมารพ. ผู้ป่วยมีอาการชักเกร็ง ประมาณ 2 นาที มาถึงห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยหลับ หายใจเร็ว วัดระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าค่าปกติ เวลา15.30 น. รายงานแพทย์เวรห้องฉุกเฉิน พร้อมให้ออกชิเจนผ่านทางหน้ากากออกซิเจน ประเมินระดับออกซิเจนดีขึ้น หายใจหอบลดลง จาก 60 ครั้ง เป็น 40 ครั้งระดับน้ำตาลในเลือด อยู่ในเกณฑ์ปกติในขณะนั้นมีผู้ป่วยนอนรอตรวจในห้องฉุกเฉิน ได้แก่ ผู้ป่วยชัก 2 ราย อุบัติเหตุศีรษะแตก 1 ราย ช็อกความดันตก 1 ราย หัวใจล้มเหลว 1 ราย หอบหืดกำเริบ 1 ราย  เวลา 16.00 น. แพทย์ตรวจร่างกายพร้อมสั่งเจาะเลือด และโทรปรึกษากุมารแพทย์ รพ.ยโสธร เนื่องจากหายใจเร็ว หอบ เอ็กซเรย์ปอด พบการติดเชื้อ ใส่ท่อช่วยหายใจและส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ยโสธร, เวลา 16.32 น. ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น จึงได้ช่วยปั๊มหัวใจ 30 นาที แพทย์จึงอธิบายมารดาเรื่องเด็กหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตเวลา 17.02 น. และสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากระบบหายใจล้มเหลว จากปอดติดเชื้อ

นายแพทย์เจนวิทย์ฯ  กล่าวต่อว่าหลังจากการเสียชีวิตแล้วทางโรงพยาบาลได้การดำเนินการดังนี้ วันที่ 9 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่ รพ.เข้าดูแลช่วยเหลือที่ห้องฉุกเฉิน และได้ร่วมนำส่งศพ โดยรถโรงพยาบาล พร้อมแม่และยาย ,วันที่ 10 ม.ค.65 แพทย์และพยาบาล ร่วมพิธีเผาศพและช่วยดูแลจิตใจญาติ,วันที่ 11 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่รพ. ร่วมพิธีทำบุญกับทางครอบครัวผู้เสียชีวิต และตนยังได้พูดคุยกับแม่ของน้องผู้เสียชีวิตเป็นการส่วนตัวแล้วโดยพร้อมที่จะดูแลและช่วยเหลือผู้สูญเสีย นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยทราบว่าผู้สูญเสียได้โพสต์เฟซบุ๊กเพื่อต้องการระบายต่อการสูญเสียครั้งนี้ ซึ่งหลังจากที่ทางโรงพยาบาลได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจกับแม่ของน้องแล้ว แม่ของน้องก็เข้าใจและไม่ติดใจอะไรกับทางโรงพยาบาล ซึ่งหลังงานศพน้องเสร็จตนก็จะได้คุยกับแม่ของน้องเป็นการส่วนตัวอีกในส่วนของการเยียวยา

ทางด้าน นายแพทย์ธีรพงษ์  แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร กล่าวว่า ตนต้องขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา ก็ได้เข้าไปทำความเข้าใจและพูดคุยกับทางแม่และญาติของน้องที่เสียชีวิตจนเป็นที่เข้าใจแล้วส่วนทาง สสจ.เองก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อที่จะได้ดำเนินการเยียวยาตาม ม.41 ต่อไป โดยหลังจากนี้ทางเราก็จะได้นำข้อผิดพลาดต่างๆของทางโรงพยาบาลเข้าไปดำเนินการแก้ไขทางระบบต่อไป

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE