ข่าวทั่วไป
ดราม่า แกง 3 ถุง ราคาเกือบ 500 บาท
โดย Admin 4 มกราคม 2022
0
SHARE
108
VIEW

ในช่วงเทศกาล ช่วงวันหยุดยาวนี้ ปรากฏข้อมูลว่าในหลายๆพื้นที่โดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวของคนจำนวนมาก ข้าวของราคาขึ้นสูง ล่าสุดมีการโพสต์ข้อความของนักท่องเที่ยวรายหนึ่งว่าไปภูทับเบิกแล้วซื้ออาหาร 3 ถุง ในราคา เกือบ 500 บาท

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความลงกลุ่มเฟซบุ๊ก จุดกางเต็นท์ สอบถามถึงราคาอาหาร 3 ถุง ที่ซื้อมาว่าแพงหรือไม่ โดยผู้โพสต์ได้มีการระบุข้อความว่า "ผิดกฎลบได้นะคะ อาหารที่ภูทับเบิก 3 อย่าง 479 บาท แพงไปไหม พิกัดร้านใหญ่ๆอยู่กลางๆ"

จากรายละเอียดระบุว่า อาหาร 3 ถุงนั้น ประกอบด้วย ต้มยำกระดูกอ่อน ราคา 200 บาท ผัดกระเพราหมู 129 บาท และผักขะแหนงหมูกรอบ 150 บาท

โดยหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นส่วนใหญ่ต่างบอกว่าราคาอาหารแพงสูง เป็นการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจนเกินไป ขณะที่บางความเห็น มองว่าไปสถานที่แบบนี้ต้องทำใจ เพราะส่วนมากจะมีการบวกเพิ่มราคาอาหาร สาเหตุอาจจะมาจากหลายปัจจัย ในช่วงเทศกาลอาจต้องทำใจ บางความเห็นก็ระบุว่าต้องแก้ปัญหาด้วยการถามราคาให้ชัดเจนก่อนสั่ง


ด้านนายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก กล่าวว่าปัจจุบันราคาวัตถุดิบแพงมากไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ รวมทั้งผักต่าง ๆ ในส่วนของตนเห็นว่าราคาในพื้นที่ก็จะอยู่ประมาณนี้ อย่างไรก็ตามแต่ละร้านก็ได้มีการติดป้ายราคาอาหาร ราคาสินค้าไว้อยู่แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกซื้อหรือไม่


ประเด็นนี้ พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่าราคาอาหารหรือสินค้าทุกอย่างไม่ว่าจะแพงหรือไม่แพงก็ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าไว้ให้ชัดเจนเพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจเลือก และในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจและตรวจสอบร้านค้าตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ว่ามีการติดป้ายแสดงราคาหรือไม่

ขณะที่ หลายพื้นที่ พบว่าราคาของสดพุ่งสูงขึ้น ผู้สื่อข่าวสำรวจตลาดศิริวัฒนาที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าราคาเนื้อหมูขึ้นราคาแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะหมูเนื้อแดง สามชั้น และ สันคอ จากกิโลกรัมละ 180 เป็น 220 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบ เพราะทำให้ลูกค้าลดลงจากราคาของที่แพงขึ้น ขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยทำให้แทบไม่มีกำไร
  แม่ค้าเขียงหมู บอกว่า ราคาปรับข้นมาตั้งแต่หน้าฟาร์ม ทางฟาร์มระบุสาเหตุที่ขึ้นราคาว่าเป็นเพราะความต้องการบริโภคสูงขึ้นจนทำให้ผลิตสุกรป้อนตลาดไม่ทัน โดยแม่ค้ารายย่อยรับมาจากฟาร์มกิโลกรัมละ190-200 บาทแล้ว เมื่อต้องบวกกับต้นทุนค่าเช่า ค่าถุง กำไรต่อกิโลกรัมก็เหลือน้อย

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE