ข่าวทั่วไป
ซ้อมหลบภัยเด็กนักเรียน เตรียมรับสถานการณ์ไม่สงบในเมียนมา
โดย Admin 29 ธันวาคม 2021
0
SHARE
149
VIEW

โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซ้อมหลบภัยให้เด็กนักเรียน เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ไม่สงบในเมียนมาที่มักจะส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนและราษฎรในหมู่บ้านบ่อยครั้ง

วันนี้ (29 ธ.ค.) นายสายัญ โพธิสุวรรณ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ทางคณะครูของโรงเรียนบ้านตาฝั่ง ได้มีการจัดกิจกรรมฝึกซ้อมหลบภัยให้กับเด็กนักเรียนของโรงเรียน เพื่อให้เด็กสามารถรับมือกับสถานการณ์การสู้รบในประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ตรงข้ามหมู่บ้านท่าตาฝั่ง หากมีการสู้รบเกิดขึ้น เด็กทุกคนจะต้องมีการเตรียมพร้อมเช็กยอดและวิ่งลงหลุมหลบภัยที่มีการก่อสร้างขึ้นภายในบริเวณโรงเรียน

ก่อนหน้านั้น กองร้อยทหารพรานที่ 3605 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกับ คณะครู เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง และราษฎร บ้านท่าตาฝั่ง ร่วมสร้างหลุมหลบภัยให้กับโรงเรียนท่าตาฝั่ง หมู่ที่ 7 ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขนาด 8×5 1.50 เมตร เพื่อเป็นสถานที่หลบภัยหากเกิดเหตุฉุกเฉินตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในการนี้ยังได้พบปะพูดคุยกับราษฎรในพื้นที่เพื่อให้กำลังใจและแนะนำการดำเนินชีวิตต่างๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ครูในโรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ระบุว่า การสู้รบในเมียนมา ระหว่างทหารเมียนมาสังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 ฐานปฏิบัติการด๊ากวิน พิกัด LV 612999 กับกองกำลังติดอาวุธทหารกะเหรี่ยง KNU ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ยังคงมีเสียงปืนใหญ่ดังบ่อยขึ้น และมีทหารไทยมาช่วยเสริมบังเกอร์ขนทรายใส่กระสอบวางเรียงทั้งวันเพิ่มความแน่นหนามั่นคงยามเผชิญเหตุ สามารถหลบได้ จากนั้นค่อยเคลื่อนพลไปยังจุดรวมพลของหมู่บ้าน การเตรียมจุดแรกหลบแล้วเคลื่อนที่ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญเสียลงได้บ้าง

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE