ข่าวทั่วไป
ต่างชาติยกเลิกบินเข้าภูเก็ต แคนเซิลโรงแรม-ทัวร์เชียงใหม่
โดย Admin 28 ธันวาคม 2021
0
SHARE
129
VIEW

ผวาโอไมครอนลามซ้ำรอยสงกรานต์ รัฐยุติบิ๊กอีเวนต์ นักท่องเที่ยวเบื่อกักตัว 7 วัน หลังรัฐเลิก test & go ชาร์เตอร์ไฟลต์จากยุโรปยกเลิกบินเข้าภูเก็ต ต่างชาติแห่ยกเลิกทัวร์เชียงใหม่ เผย “พัทยา-ระยอง-หัวหิน” ขอเข้าแซนด์บอกซ์ 3 ห้างใหญ่ “เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-ไอคอนสยาม” เดินหน้าจัดเคานต์ดาวน์นิวนอร์มอล เข้มมาตรการสูงสุด ชี้ยอดเคลมประกันปีหน้าพุ่งเฉียด 2 หมื่นล้าน

แม้ข้อมูลทางการแพทย์ทั่วโลกจะชี้ตรงกันว่า ผู้ติดเชื้อโควิด “โอไมครอน” ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่กลับพบว่า อัตราการแพร่ระบาดรุนแรงกว่า สายพันธุ์เดลต้า โดยเฉพาะในภูมิภาคแอฟริกา ยุโรป สหรัฐอเมริกา ทำให้หลายประเทศประกาศใช้มาตรการควบคุมเข้มข้นและองค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้นานาประเทศช่วยยุติการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกาศยกเลิกจัดงานปีใหม่ เคานต์ดาวน์ และสวดมนต์ข้ามปี เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอยเหมือนเทศกาลสงกรานต์

เช่นเดียวกับจังหวัดนนทบุรีที่ประกาศคุมเข้ม

ขณะที่รัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยจะประเมินสถานการณ์วันที่ 4 ม.ค. 2565 ก่อนพิจารณาออกมาตรการตามความเหมาะสม

พัทยา-หัวหินขอแซนด์บอกซ์

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยว่า ภาคเอกชนท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ระยอง และหัวหิน (ประจวบคีรีขันธ์) ในนามภาคีเครือข่ายเอกชนด้านท่องเที่ยว ร่วมทำหนังสือถึง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ประธาน ศปก.ศบค. รมว.กระทรวงการท่องเที่ยว และผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้พิจารณาเปิด sandbox หรือ blue zone เหมือนจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้เศรษฐกิจท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่นขับเคลื่อนต่อไปได้

โดยระบุว่า การยกเลิก test & go และ sandbox อื่น ๆ (ยกเว้นภูเก็ต) ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวมหาศาล และอาจนำไปสู่การปิดกิจการอีกครั้ง โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ที่เพิ่งจะกลับมาเปิดได้เพียงบางส่วนเมื่อ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และบางรายอาจจะต้องปิดกิจการถาวร

ซึ่งการเปิด blue zone นั้นประเมินแล้วว่า มีความมั่นคง ปลอดภัย สามารถป้องกันและควบคุมโควิด-19 ไม่ให้แพร่กระจายได้ ซึ่งสถิติการติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตก็ยังไม่สูง ทั้งรายที่ผ่าน test & go หรือ sandbox ฉะนั้นเกณฑ์และมาตรการที่ใช้กับภูเก็ตก็นำมาใช้กับพื้นที่ blue zone อื่น ๆ ในไทยได้เช่นกัน

ชาร์เตอร์ไฟลต์ยกเลิกบินภูเก็ต

นางอังคณา ธเนศวิเศษกุล นายกสมาคมโรงแรมหาดกะตะ กะรน จังหวัดภูเก็ต และกรรมการสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยว่า จากมาตรการยกเลิกลงทะเบียนเข้าไทยในรูปแบบ test & go เป็นการชั่วคราวของรัฐบาล ทำให้บริษัททุยนอร์ดิก (TUI Nordic) ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ในยุโรป ที่เดิมมีแผนบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) นำนักท่องเที่ยวยุโรปเข้าจังหวัดภูเก็ต ได้ประกาศยุติไปแล้ว หลังวันที่ 25 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไปhttps://2a0f7d16bafd6e4c2d194a15900faec3.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

สอดรับกับแหล่งข่าวจาก ททท.กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทนำเที่ยวดังกล่าวได้แจ้งชะลอการเดินทางเข้าไทยแล้ว เพื่อประเมินสถานการณ์ เดิมจะนำนักท่องเที่ยว 30,000 คน บินชาร์เตอร์ไฟลต์เข้าภูเก็ต ตลอด 5 เดือนนี้ (ธันวาคม 2564-เมษายน 2565)

“ช่วงก่อนโอไมครอนระบาด นักท่องเที่ยวยุโรป อเมริกา มีแผนเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นฤดูกาล ส่วนใหญ่ประเทศต้นทางไม่มีนโยบายกักตัวตอนขากลับเข้าประเทศ แต่เมื่อโควิดระบาดอีก ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มกลัวและชะลอออกนอกประเทศ บวกกับไทยประกาศยกเลิก test & go และแซนด์บอกซ์บางพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวหยุดการเดินทางมากขึ้น” แหล่งข่าวกล่าวและยอมรับว่า TUI Nordic ยกเลิกจริง แต่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่จะเข้าไทยหลังวันที่ 4 มกราคม 2565 ส่วนที่ลงทะเบียน Thailand Pass และได้รับ QR code แล้ว ยังคงเดินทางตามแผนเดิม เนื่องจากนักท่องเที่ยวยุโรปจะพำนักเกิน 7 วัน ขณะที่บางส่วนชะลอการเดินทาง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต แจ้งว่า สายการบิน Tui Airways (BY) ขอยกเลิกการบินเส้นทางบินเกตวิค (อังกฤษ)-ภูเก็ต-เกตวิค วันที่ 14-28 มกราคม 2565 จะกลับมาบินอีกครั้งวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของ COVID-19

ทั้งได้รับแจ้งข้อมูลว่า Tuifly Nordic (6B) ยังไม่ได้ยกเลิกทำการบิน ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต แต่ขอยกเลิกเส้นทางบิน 6B990/991 อาร์ลันดา (สวีเดน)-กระบี่-อาร์ลันดา เพื่อเพิ่มเส้นทางบินมายังท่าอากาศยานภูเก็ต

ต่างชาติแห่ยกเลิกทัวร์เชียงใหม่

นายประสิทธิ์ อิทธิพัฒนากุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สแตนดาร์ดทัวร์ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติที่จองช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 ได้ยกเลิกทั้งหมด 100% โดยลูกค้ากลุ่มหลักเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเอเชีย อาทิ เกาหลี สิงคโปร์ และมาเลเซีย ซึ่งเป็นการยกเลิกชั่วคราวและชะลอการเดินทางออกไปก่อน แต่หลังวันที่ 4 มกราคม 2565 ต้องดูกันอีกครั้งว่าจะปรับมาตรการอย่างไร

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตอนนี้ถือว่านักท่องเที่ยวตลาดคนไทยยังเป็นกำลังซื้อสำคัญ ซึ่งบริษัทได้ปรับกลยุทธ์ตามกระแส โดยพบว่ากำลังซื้อกระเตื้องขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 จากการจัดทัวร์เชียงใหม่-ภาคใต้-เชียงใหม่ ราคา 7,900 บาท (พร้อมที่พักโรงแรม 5 ดาว อาหาร 3 มื้อ เดินทางโดยสายการบิน) ซึ่งเข้าร่วมโครงการทัวร์เที่ยวไทย เส้นทางยอดนิยมคือหลีเป๊ะ เบตง และภูเก็ต

รร.กระอัก-ตกงานเพียบ

นายจักรรัตน์ เรืองรัตนากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท รัตนากร แอสเซท จำกัด ผู้ประกอบการโรงแรม 12 แห่งในจังหวัดชลบุรี ภูเก็ต เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทันทีที่รัฐยกเลิก test & go ต่างชาติที่จองโรงแรมได้ยกเลิกการเดินทางทั้งหมด เพราะลูกค้าไม่ต้องการเข้าระบบกักตัว 7-10 วัน
ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในหลายจังหวัดต่างได้รับผลกระทบมาก เนื่องจากส่วนใหญ่นำเงินก้อนสุดท้าย และเงินกู้นอกระบบในรายที่ธนาคารไม่ปล่อยกู้ มาลงทุนปรับปรุงกิจการ เปิดรับพนักงานใหม่ ซื้อวัตถุดิบเพื่อเตรียมให้บริการในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ หวังจะมีรายได้หลังเงียบมา 2 ปี

เซ็นทรัลลุยจัดเคานต์ดาวน์

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ประเมินว่ายังไม่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์การจับจ่ายช่วงเทศกาลปีใหม่ สังเกตจากประชาชนยังออกมาจับจ่ายปกติ และซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทราฟฟิกในศูนย์ยังคึกคัก 80-100% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความเชื่อมั่นในเรื่องมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด

แต่บริษัทยังเน้นมาตรการป้องกันขั้นสูงสุด “เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ Safe Plus+” เพื่อสร้างความมั่นใจ พร้อมเดินหน้าจัดงาน centralwOrld Bangkok Countdown 2022 ด้วยการยกระดับขั้นสูงสุด โดยให้ความร่วมมือกับภาครัฐเต็มที่ เน้นย้ำไม่แออัด จำกัดจำนวนที่นั่ง ลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้า พร้อมแนบเอกสารการฉีดวัคซีน 2 เข็มขึ้นไป และผลตรวจ ATK 48 ชม. หรือตรวจก่อนเข้างานได้ (ลูกค้ารับผิดชอบค่าตรวจเอง) ลงทะเบียนผ่าน application ไทยชนะ, ตรวจวัดอุณหภูมิ, ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, สวมใส่หน้ากากอนามัย 100% ตลอดเวลา, นั่งชมคอนเสิร์ตตามจุดที่เตรียมให้เท่านั้น เน้นย้ำเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

เดอะมอลล์เชื่อกระทบระยะสั้น

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า กิจกรรมแคมเปญของบริษัทในช่วงปีใหม่ยังคงจัดงานต่อเนื่องภายใต้มาตรการป้องกันที่เข้มงวด

“เราปักหมุดแลนด์มาร์กเคานต์ดาวน์ที่นครราชสีมา เนื่องจากทางจังหวัดยังไม่มีการประกาศยกเลิก แต่ถ้ามีประกาศเปลี่ยนแปลงก็พร้อมปฏิบัติตามทันที”

โดยประเมินว่า การยกระดับคุมเข้มของ ศบค.ด้วยการกลับมาใช้มาตรการกักตัวอาจส่งผลต่อแผนการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่เป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ไอคอนสยามที่ประกาศทุ่ม 100 ล้านบาท ผนึกพันธมิตรรัฐ เอกชน และชุมชนริมเจ้าพระยา จัด Amazing Thailand Countdown 2022 วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ยังคงจัดงานต่อไป ภายใต้มาตรการควบคุมเข้มงวด ทั้งลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์, ตรวจ ATK ฯลฯ

ยอดเคลมประกันพุ่ง 2 หมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บมจ.ไทยรับประกันภัยต่อ หรือไทยรี ออกบทวิเคราะห์ช่วงโควิด-19 ผู้ประกันภัยโควิดมีอัตราติดเชื้อ 3.8% สูงกว่าอัตราการติดเชื้อของประชากรไทยทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้น กรมธรรม์โควิดประเภทเจอ จ่าย จบ มีอัตราการติดเชื้อของผู้มีประกันภัยโควิดในระดับสูง 4.2% และยังให้ความคุ้มครองถึงเดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล หากโอไมครอนระบาดหนัก โดยธุรกิจประกันต้องแบกรับค่าสินไหมสูงขึ้นเท่าตัว 110,000-180,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการประกันภัยโควิดประเภทเจอ จ่าย จบ เป็นหลัก

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หากสถานการณ์โอไมครอนรุนแรงตามสถิติของงานวิจัยไทยรี และมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงระดับหมื่นรายต่อวันเหมือนช่วงสายพันธุ์เดลต้าระบาด อาจได้เห็นบริษัทประกันวินาศภัยที่ขายประกันโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ถูกเพิกถอนใบอนุญาตเพิ่มอีกก็ได้ จากถูกเพิกถอนแล้ว 2 บริษัท

ขณะนี้ภาพยังไม่ชัดเจน แต่ถือเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยโควิดแบบเจอ จ่าย จบ ยังเหลือความคุ้มครองอีก 7 ล้านกรมธรรม์ กว่าจะหมดความคุ้มครองประมาณสิ้นเดือนมิถุนายน 2565

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE