ข่าวทั่วไป
ดราม่าร้อนระอุ #พี่ตูนวิ่งทำไม บนทวิตเตอร์
โดย Admin 23 ธันวาคม 2021
0
SHARE
119
VIEW

กิจกรรมวิ่งครั้งนี้โดนกระแสสังคมตีกลับ มีคนดังและชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์มากมาย อย่าง “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กโดยมองว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ หรือ “ยิ่งชีพ อัชฌานนท์” แห่งไอลอว์ ที่มองว่าเป็นปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ไม่กำหนดให้สิทธิเรียนฟรี ชี้ช่วยเด็ก 109 คน สำหรับพี่ตูนคงไม่ยาก แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นวิ่งเพื่อเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ จะช่วยอนาคตลูกหลานได้อีกมาก

ล่าสุดมีการติด #พี่ตูนวิ่งทำไม บนทวิตเตอร์ ชาวเน็ตร่วมวิพากษณ์วิจารณ์ ออกมาตั้งคำถามกันอย่างล้นหลาาม จนแฮชแท็กพุ่งติดเทรนด์อันดับหนึ่ง

โดยส่วนใหญ่มองว่า การสนับสนุนทุนการศึกษาของเด็กควรเป็นหน้าที่ของรัฐบาล หรือ กระทรวงศึกษาธิการ ที่จะต้องจัดการให้เด็ก ๆ ได้เรียนต่อ เพราะประเทศมีการเก็บภาษี นำมาจัดสรรงบให้กับกระทรวงทุกปี แต่ทำไมถึงยังมีเด็กที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาเพิ่มขึ้นทุกปี และทางรัฐบาลย่อมมีงบประมาณเพียงพอที่จะทำให้เด็กทั้ง 109 คนนี้และเด็กคนอื่น ๆ ทั่วประเทศได้เรียนต่อ โดยที่พี่ตูนไม่ต้องเสียแรงออกมาวิ่งขอเงินบริจาค

บางส่วนก็มองว่า จุดเริ่มต้นของปัญหาเกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (2560) ที่เปลี่ยนช่วงเวลาของการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี จากชั้นประถมศึกษาถึงมัธยมปลาย มาเป็นชั้นอนุบาลถึงมัธยมต้น จึงทำให้มีเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษามากมาย

อีกทั้ง การวิ่งของพี่ตูนถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ หากต้องการเป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือเด็ก ๆ จริง พี่ตูนควรมองที่ต้นตอของปัญหา อย่างเช่น ควรผลักดันให้เกิดระบบการศึกษาที่ดีกว่านี้ หรือ เรียกร้องระบบการตรวจสอบงบประมาณที่โปร่งใส งบประมาณจะได้กลับคืนสู่คลังและมีงบมาจัดสรรช่วยเหลือด้านการศึกษา

นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังเอ่ยถึงโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนเมื่อหลายปีก่อน ที่อ้างว่าวิ่งเพราะห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ แต่ตอนวิกฤตวัคซีนที่ผ่านมา บุคลากรทางการแพทย์หลายคนเดือดร้อน แต่พี่ตูนก็ไม่ออกมาพูดถึง หรือ ออกมาเป็นกระบอกเสียงขอวัคซีนดี ๆ มีคุณภาพให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเลย

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE