ข่าวทั่วไป
ไส้กรอกเถื่อน อันตรายถึงชีวิต!
โดย Admin 3 กุมภาพันธ์ 2022
0
SHARE
62
VIEW

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ร่วมกับ อย. ร่วมกับกองระบาดวิทยาและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กรณีพบโรงงานผลิต ผลิตภัณฑ์ จากเนื้อสัตว์เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น หมูยอ เป็นต้น

โดยวันนี้ที่เข้าไปโรงงานได้หยุดการผลิต แต่พบว่ามีผลิตภัณฑ์ที่เสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ในถังแช่แข็งเพื่อรอจำหน่าย ทางเจ้าหน้าที่สอบถามเพิ่มเติม เจ้าของโรงงานรับว่าเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ไส้กรอกตามที่เป็นข่าวว่ามีเด็กเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากการรับประทานไส้กรอกและเกิดภาวะ Methemoglobinemia (เมธฮีโมโกลบินนีเมีย) ที่สารไปจับในเม็ดเลือดแทนออกซิเจนทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นสถานที่ผลิต พบฉลากผลิตภัณฑ์ไส้กรอก และวัตถุดิบหลายรายการ โดยฉลากดังกล่าวไม่ได้แจ้งเลขสารบบอาหาร ถือเป็นฉลากไม่ถูกต้อง ส่วนสถานที่ผลิตก็ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน GMP ได้คะแนนการประเมินเพียง 16.6% เท่านั้น เนื่องจากมีข้อบกพร่องหลายเรื่องได้แก่ การใช้วัตถุเจือปนอาหาร พบปริมาณไนไตรท์เกินมาตรฐานและมีการใช้แรงงานคนตักสารไนไตรท์ที่ใช้เป็นส่วนผสมของวัตถุกันเสีย โดยไม่มีการชั่งตวงหรือวัดตามมาตรฐาน แต่ตักใส่ๆ ทำให้ปริมาณไนไตรท์เกินค่าความปลอดภัย


ขณะที่สั่งปิดโรงงาน และอายัดผลิตภัณฑ์อาหารไว้ทั้งหมดและจากการสอบถามเพิ่มเติม พบว่ามีการส่งผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้ไปที่จังหวัดสมุทรสาคร ก่อนจะกระจายไปยังทั่วประเทศต่อ

ถ้าชอบเนื้อหาอย่าลืมกดแชร์
0
SHARE